Seminar “Phương pháp tiến hành một nghiên cứu khoa học”

Sáng ngày 30/12/2011, tại phòng 801 E4, Khoa Kinh tế - Kinh doanh quốc tế đã tổ chức thành công seminar “Phương pháp tiến hành một nghiên cứu khoa học” dưới sự chủ trì của TS Nguyễn Anh Thu và ThS Trần Thế Lân. Chủ nhiệm Khoa TS. Vũ Anh Dũng cũng đã dành thời gian đến dự và chia sẻ cùng sinh viên.


 

Đây là một trong những buổi seminar/hướng dẫn mà Khoa KT&KDQT tổ chức nhằm bổ sung một số kiến thức và kỹ năng cho sinh viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Seminar đã dành phần lớn thời gian đặt trọng tâm vào các vấn đề như phương pháp chọn lựa đối với từng đề tài cụ thể, quyết định lựa chọn phương pháp nghiên cứu (như định tính hay định lượng), cách tìm và tổng thuật tài liệu, cách trích dẫn, cách xây dựng đề cương, việc phân tích, đánh giá và giải thích về các dữ liệu, số liệu…


ừ năm học 2010 trở đi, Khoa đã xây dựng một bộ tiêu chí cụ thể để đánh giá một đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên. Các tiêu chí này bám sát với tiêu chí quốc tế và đã được đăng tải trên website của Khoa. Trao đổi và chia sẻ về các tiêu chí này, TS. Vũ Anh Dũng lưu ý một số điểm sau:

Thứ nhất, mặc dù là việc đóng góp mới cho khoa học / lý luận của một công trình nghiên cứu khoa học sinh viên là không đơn giản, bộ tiêu chí đã bao gồm 1 tiêu chí cho điểm này để khuyến khích sinh viên hướng tới chuẩn mực nghiên cứu. Công trình nào đáp ứng được tiêu chí này sẽ được đánh giá cao. Đóng góp mới cho khoa học / lý luận không nhất thiết phải được hiểu là việc tạo ra hay phát minh ra một lý thuyết mới. Đóng góp này có thể được xem xét trên phương diện về việc áp dụng một phương pháp nghiên cứu sáng tạo, cách tổng hợp số liệu khoa học để xây dựng một khung khổ chung, hay nội dung nghiên cứu mới góp ý vào luận giải một hiện tượng sự việc cụ thể.

Thứ hai, nghiên cứu cần có đóng góp cho thực tiễn. Một nghiên cứu khoa học không nên quá xa rời thực tế mà cần gắn với lợi ích, mục tiêu của một đối tượng cụ thể như hàm ý chính sách, kinh doanh, tiêu dùng…

Thứ ba, phương pháp nghiên cứu là tiêu chí rất quan trọng. Đây cũng là điểm yếu của nhiều công trình nghiên cứu khoa học sinh viên trước đây. Phương pháp nghiên cứu cần được truyền tải trong nội dung nghiên cứu, thể hiện rõ và có hiệu lực để giúp thu thập dữ liệu và qua đó giải thích sự việc hiện tượng. Khoa cũng sẽ có các seminar / chuyên đề để hỗ trợ thêm sinh viên về phương pháp nghiên cứu.

Thứ tư, tổng thuật tài liệu tham khảo (literature review) là rất quan trọng. Nếu không có tổng thuật tài liệu tốt thì sẽ khó có thể đánh giá đâu là điểm mới của công trình nghiên cứu. Tổng thuật tài liệu sẽ làm nền tảng cho việc kế thừa để từ đó đưa ra các điểm chưa được giải quyết trong thực tiễn hay lý luận. Thêm vào đó, tổng thuật tài liệu sẽ giúp sinh viên hình thành / xây dựng hay hệ thống hóa được một một khuôn khổ chung để phân tích ở giai đoạn sau. Tổng thuật tài liệu cũng sẽ giúp sinh viên hiểu sâu hơn và tổng quát hơn về vấn đề mình đang nghiên cứu phục vụ tốt hơn cho việc học tập. Tổng thuật tài liệu cũng cần bám sát vào các nguồn tài liệu đáng tin cậy như các bài báo khoa học, sách chuyên khảo, công trình khoa học… có uy tín trong và ngoài nước.

Thứ năm, việc trích dẫn theo phương pháp khoa học là bắt buộc. Có nhiều cách trích dẫn tài liệu theo tiêu chuẩn quốc tế và các tài liệu tham khảo cần được trích dẫn trong nội dung cũng như được liệt kê trong danh mục tài liệu tham khảo cần theo một trong các chuẩn này. Khoa và giảng viên hướng dẫn sẽ dành nhiều thời gian cho việc này trong các seminar / trao đổi tới.

Nghiên cứu khoa học sinh viên là một trong những hoạt động được Khoa KT&KDQT và Trường ĐHKT rất chú trọng và khuyến khích đối với sinh viên. Mặc dù vào thời điểm cuối năm và bận rộn việc ôn tập và thi, buổi seminar đã thu hút được sự tham gia của nhiều sinh viên. Điều này chứng tỏ được tinh thần đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên trong khoa. Qua buổi seminar, sinh viên có cách nhìn chính thực tế và gần gũi hơn về nhiều vấn đề còn khúc mắc trên.


Nguyễn Thị Mai Anh (Người đăng: Đào Duy Tùng)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Trường Đại học Thành Tây
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
Công ty TNHH giải trí TBS
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành