Sinh viên và những ngày tháng đầu tiên

Những ngày tháng đầu tiên trở thành sinh viên Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế của tôi ngập tràn niềm vui niềm tự hào của gia đình người thân và bè bạn. Khó có thể diễn tả cảm xúc ấy như thế nào bởi có lẽ cả cuộc đời cho dù gặt hái được nhiều thành công lớn lao đi chăng nữa nhưng đối với tôi nấc thang ấy chỉ có một lần mà thôi. Giờ đây tôi sẽ như cánh chim bay ra bầu trời rời xa vòng tay của bố mẹ và đi tới một chân trời mới với những ước mơ và khát vọng ấp ủ bấy lâu nay.


Lần đầu tiên xa nhà, trước khi đi mẹ hỏi tôi: “Ra Hà Nội rồi con có nhơ nhà không?” tôi chỉ cười và nói: “con đã đi đâu mà biết ạ” Rồi hôm sau tôi đã cùng bố lên đường… Trước lúc lên đường về nhà bố tôi có hỏi: “ Mai bố về rồi, con ở lại thế này có nhờ nhà mà bỏ về không?” Tôi chỉ biết cười rồi nói: “ Bố có cho con về đâu mà về, con chưa nhớ nhà đâu” Rồi bố tôi vỗ về: “Lúc nào nhớ nhà thì gọi điện về nhé, hôm nào rảnh bố cho về” thế là hai bố con cung cười….

Ngày đầu tiên có mặt tại ĐH Quốc Gia, cảm nhận đầu tiên của tôi chính là khuôn viên rộng lớn với số lượng sinh viên đông đảo tôi tưởng chừng như mình đang đi  trên một khu phố tri thức với những kho tàng tri thức di động đang hiển diện xung quanh. Nhìn những sinh viên đang nhanh chân bước tơi giảng đường tôi thầm nghĩ ngày mai hay ngày kia tôi sẽ giống họ từng ngày từng ngày bước trên con đường này đi vào những kho tàng tri thức kia và mang đi nhưng bồ kiến thức. Một cảm giác vui sướng ngập tràn trong tim….


Rồi từng ngày từng ngày tôi hòa nhập với cuộc sống mới cuộc sống của một sinh viên: Tôi  ở kí túc nên được biết đến hay tiếp xúc với cuộc sống sinh viên ngay từ ngày đầu tiên, từ bữa ăn giấc ngủ, phong cách sinh hoạt đến phương pháp học tập. Quên đi những ngày tháng ở nhà cơm ăn mẹ nấu an toàn sạch sẽ, muốn ăn cơm thì phải vào quán đắt hay rẻ sạch hay dơ tốt nhất là không nên có ý kiên bởi ai cũng biết có ý kiến gì đi chăng nữa thì cũng không giải quyết được vẫn đề gì cả… Phải chia sẽ căn phòng gần 30m2 với 7 người còn lại mỗi người một giường mỗi người mỗi góc nhưng một người làm gì bảy người đều biết rồi biết bao nhiêu chuyện sảy ra ở nhà ai cũng được bố mẹ cưng chiều không bao giờ phai động việc gì thế nên mấy đứa không biết giăt quần áo nói đúng hơn là lười giặt đồ nên trong phòng tắm các chậu đồ luôn quá tải. Và rồi cuộc sống của tôi chính thức bị ảnh hưởng bởi lich làm việc của các anh khóa trước, còn đâu những đêm ngon giấc lúc 11h giờ đây tôi mới biết là sinh viên có phong cách làm việc về đêm, học đêm chơi game đêm nói chuyện về đêm còn sáng sớm hay trưa về nhìn giường nào cũng ngủ hoặc là không có ai…

Là sinh viên sống trong một môi trường năng động của ĐH Kinh Tế nói chung và Khoa KT&KDQT nói riêng, được tiếp cận với các thông tin các cơ hội học tập cũng như hoạt động bản thân tôi đã có cơ hội tham gia các cuộc thi hay giao lưu với các câu lạc bộ hay với các trường khác. Bản Lĩnh Tân Sinh Viên là một trọng số đó, vượt qua vòng 1 cùng 11 đội chơi khác đến từ nhiều trường ĐH khác nhau trên địa bàn Hà Hội đội DCCT chúng tôi bước vào vòng 2 “Truy Tim Kho Báu” tại công viên bán đảo Linh Đàm, tham gia trò chơi vận động như vượt sông cá sấu chuyển nước, đi qua lưới nhện, và trò chơi trí tuệ giải mật thư. Mặc dù phải dừng lại cuộc chơi nhưng những gì mà tôi nhận được thật là đáng giá, không chỉ gắn kết tình cảm bản bè của các thành viên trong đội mà qua cuộc thi này tôi đã có thêm được những người bạn mới cúng có tinh thần năng động đến từ nhiều ngôi trường khác. (Tôi chớt nhận ra xung quanh tôi có rất nhiều sinh viên năng động họ thật sự là chủ nhân tương lai của đất nước, tôi muốn được cùng họ chung tay góp sức cống hiến cho đất nước.)

Thế nhưng một khoảng thời gian sau đó nhiệt huyết của tôi giảm đần,  một cảm giác trì trệ chán chường xâm nhập con người tôi. Sáng dậy bình minh vào lúc 9h, loay xoay dọn dẹp rồi đi ăn cơm, về phòng rồi 12h30 đi học 4h chiều về, loay hoay đi ăn cơm tối, về đến phòng tán chuyện hoặc đi chơi linh tinh tới hơn 12h rồi ngủ. Một ngày của tôi trôi qua thật nhiều ý nghĩa như vậy đấy, phải đối mặt với bài toán “thời gian” không cách giải quyết tôi chìm sâu vào những phút giây vô định không định hướng, không biết mình phải làm gì để thời gian nhanh chóng qua đi. Và lúc đó tôi đã mong cho nguồn tài sản quý giá nhất của cuộc đời trôi đi thật nhanh. Nhìn lại những gì mình đã làm, tôi ngậm ngùi hối hận đã để quãng thời gian đó trôi vô ích, bao nhiêu câu giá như… giá như… khiến con tim tôi day dứt. Giá như tôi nhận ra rằng nhà trường cung cấp cho tôi lịch học thuận lợi và ít nặng nề như vậy là để tạo cơ hội để tôi có thể tự học, tự phát triển bản thân nhiều hơn. Giá như tôi biết rằng cuộc đời này là do tôi nắm giữ, thành công hay thất bại trong tương lai không được quyết định vào ngày hôm ấy mà được định sẵn từ ngày hôm nay…

 Tình cờ nhờ sự giới thiệu của của một chị tôi đã tham gia đội cheer, cảm nhận của tôi lúc tham gia tưởng chừng như chỉ vì cả nể mấy anh mà mình quen biết mà ở lại tập luyện. Và ngay cả khi đã trở thành một phần của đội tôi cũng không hiểu điều gì đã làm cho tôi có được sức mạnh lòng quyết tâm để có thể thực hiện được những gì mà một cheerleader yêu cầu. Có lẽ giờ đây có thể tĩnh tâm nhìn lại tôi mới có thể nhận ra rằng một tinh thần cheer một tinh thần UEB cùng với sức sống, nhiệt huyết của tuổi trẻ là chìa khóa sức mạnh của tôi. Những phút giây ngắn ngủi ở trên sàn diễn được đánh đổi bởi biết bao chấn thương mệt nhọc của tất cả các thành viên đội Cheer UEB mà những người chứng kiến hay trong cuộc cũng không nhớ hết. Những lúc đổ tháp, trật chân, căng cơ, mồ hôi nhễ nhại,… các thành viên ngồi xuống nhìn nhau cơ thể mệt nhoài thế nhưng ánh mắt vẫn sáng lên tinh thần và ý chí kiên định hướng về mục tiêu phía trước. Những ngày tháng tập luyện bên nhau chúng tôi đã gắn kết tinh thần trái tim của 16 con người làm một, một trái tim cháy bỏng đập liên tục không vì mục địch tranh đấu tầm thường mà chỉ muốn chứng minh cho bàn bè khắp nơi biết rằng những con người của Đại Học Kinh Tế- ĐH Quốc Gia cũng tự tin cũng đa tài không chỉ học giỏi nói hay mà còn phát triển toàn diện.

Rút kinh nghiêm lúc trước để tránh cảm xúc tinh thần của mình chìm dẫn rồi tan biến tôi đã nhanh chóng xác định mục tiêu sắp tới để tận dùng tốt khoảng thời gian còn lại của học kì một… Một học kì đã  qua đi những điều làm được hay chưa được đối với tôi giờ đây chỉ là quá khứ nhưng bài học của ngày hôm qua mãi mãi là hành trang của ngày hôm nay tôi sẽ không vội vã quên đi những ngày tháng ấy mà dần khắc sâu thêm trong tiềm thức bài học đáng giá từ những sẻ chia của các anh chị đi trước và những bài học đắt giá mà tôi đã được nếm trải. Học kì II đã bắt đầu tôi không còn những bỡ ngỡ lạc lõng hay mải mê giữa muôn vàn nhưng điều mới mẻ, tôi đã biết tôi là ai tôi đang ở đâu, mục tiêu của tôi là gì và tôi sẽ cố gắng hết sức để đạt đước mục tiêu ấy! Mong rằng các bạn cũng đã tìm được mục tiêu của riêng mình chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn.Dương Huy Hoàng QH-2010E-KTĐN (Người đăng: Nguyễn Quốc)

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành