Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN bắt đầu chặng đường cất cánh

Hiệu trưởng Trường ĐHKT - PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ NCKH năm 2009 và kế hoạch nhiệm vụ NCKH năm 2010.
Chiều ngày 23/12/2009, tại Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra buổi họp đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2009 và kế hoạch nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2010 của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.


Tham dự buổi làm việc có GS.TSKH. Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN, lãnh đạo các ban chức năng ĐHQGHN; PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ - Hiệu trưởng cùng các lãnh đạo các phòng, ban thuộc Trường ĐHKT.
Tại buổi họp, PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ đã thay mặt Trường ĐHKT báo cáo những hoạt động về NCKH và các vấn đề hợp tác với ĐHQGHN. Trong bài phát biểu, Hiệu trưởng Trường ĐHKT đã chỉ rõ những thành tích nổi bật về hoạt động NCKH trong năm qua. Cán bộ giảng viên Trường ĐHKT đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận: có sự phát triển về số lượng và chất lượng đề tài NCKH các cấp, các bài báo đăng ở các tạp chí khoa học trong nước đã tăng từ 43 bài (năm 2008) lên đến 71 (năm 2009); bài báo đăng ở tạp chí nước ngoài cũng đã đạt 3 bài; báo cáo hội thảo khoa học quốc tế đã tăng từ 5 báo cáo (năm 2008) lên 11 báo cáo (năm 2009). Nhà trường đã tổ chức được một số hội thảo khoa học quốc tế có tiếng vang lớn như Hội thảo “Doing Business in Vietnam”, “Sự sáng tạo và kỹ năng lãnh đạo trong khởi sự doanh nghiệp và phát triển kinh doanh” - do GS. Tom Cannon, Nhà hoạch định chiến lược phát triển hàng đầu thế giới diễn thuyết; Hội thảo “Vị trí của Việt Nam trong chiến lược phát triển kinh tế của Mỹ ở Châu Á” với sự diễn thuyết của GS.TS. Susan Schwab, nguyên Đại sứ thương mại Hoa Kỳ. Trường ĐHKT đã có những công trình có tầm ảnh hưởng lớn, không chỉ trong giới học thuật mà nó có tầm ảnh hưởng trong việc xác định chiến lược của các bộ, ngành, các tổ chức, công ty và mang tầm quốc gia, tiêu biểu là Báo cáo kinh tế thường niên Việt Nam năm 2009 do Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách thực hiện. Hoạt động NCKH của sinh viên Trường ĐHKT đã có nhiều khởi sắc. Năm 2009, có 54 công trình NCKH của sinh viên đã được báo cáo tại Hội nghị SVNCKH cấp khoa, 16 công trình báo cáo tại Hội nghị SVNCKH cấp trường và đặc biệt sinh viên Trường ĐHKT đã đạt được 3 giải thưởng cấp Bộ/ĐHQGHN. Hiện nay, Trường ĐHKT đang triển khai một số dự án hợp tác quốc tế lớn như: Dự án hợp tác nghiên cứu Việt Nam - Trung Quốc - Campuchia do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ; Dự án tài trợ nghiên cứu của Quỹ Nghiên cứu Thái Lan (TRF); Dự án phối hợp với JICA Nhật Bản; Dự án hỗ trợ nghiên cứu chính sách thương mại do Tổ chức WTO Chair của Châu Âu tài trợ…
Hiệu trưởng PGS.TS Phùng Xuân Nhạ cũng chỉ ra những tồn tại trường cần khắc phục như: một số đề tài nghiên cứu chưa thực sự gắn kết với giảng dạy, hoạt động NCKH sinh viên chưa sôi động, quy mô còn hạn hẹp, đặc biệt chưa có sự nỗ lực tham gia của học viên cao học, chưa có những dự án NCKH có tầm ảnh hưởng lớn…
PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất với ĐHQGHN kế hoạch nhiệm vụ NCKH năm 2010, ngoài những công trình NCKH đã và đang tiến hành trong năm 2009, năm 2010 sẽ tiếp tục hoàn thiện và củng cố những thành quả đã đạt được trong đó tiếp tục có “Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam”, “Chuỗi tọa đàm về chính sách công và sự phát triển” và tọa đàm “Xây dựng chương trình lượng giá tổn thất kinh tế do thay đổi khí hậu”; thực hiện hàng loạt các đề tài cấp Nhà nước, trọng điểm và đề tài đặc biệt… Đi liền với những đề xuất nhiệm vụ, Hiệu trưởng Trường ĐHKT cũng đã phân tích những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong việc NCKH như giải pháp về tổ chức và quản lý các hoạt động NCKH, tăng cường năng lực nghiên cứu, thực hiện các chương trình nghiên cứu, xây dựng các hệ đề tài/đề án nghiên cứu, tìm kiếm các nguồn kinh phí và địa chỉ ứng dụng nghiên cứu, đẩy mạnh hoạt động NCKH của sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh.
PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ cũng đề xuất về tính tự chủ trong cải tiến, thủ tục xuất bản chuyên san Kinh tế - Kinh doanh, hỗ trợ cho thí điểm cơ chế đặc thù để triển khai chương trình nghiên cứu kinh tế có tính đột phá để sớm hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, có tính liên ngành cao.
Sau báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2009 và kế hoạch nhiệm vụ nghiên cứu khoa học năm 2010 của Trường ĐHKT, lãnh đạo các ban chức năng thuộc ĐHQGHN đã phát biểu, đưa ra những nhận xét tích cực, biểu dương những thành quả NCKH của Nhà trường.
GS.TSKH. Vũ Minh Giang đã thay mặt lãnh đạo ĐHQGHN biểu dương những cố gắng vượt bậc trong hoạt động NCKH của Trường ĐHKT. Phó Giám đốc nhấn mạnh: Trường ĐHKT đã khẳng định được vị trí của mình trong khối các trường trực thuộc ĐHQGHN… Giờ là giai đoạn cất cánh của nhà trường. Cần cất cánh sao cho mạnh và bền vững…
Phát biểu tổng kết buổi họp, Phó Giám đốc ĐHQGHN GS.TSKH. Vũ Minh Giang đã đưa ra 8 điểm đánh giá những kết quả, thành tựu mà tập thể Trường ĐHKT đã đạt được và những điểm cần khắc phục. Ông ghi nhận những bước phát triển vượt bậc, đặc biệt là trong nghiên cứu khoa học của Trường ĐHKT. Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế mà Trường ĐHKT cần khắc phục như: các đề án còn ở quy mô nhỏ, tính liên thông với các trường thành viên khác trong ĐHQGHN về NCKH còn hạn chế.
Kết thúc buổi họp, PGS.TS. Phùng Xuân Nhạ đã phát biểu bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo ĐHQGHN, ghi nhận những điểm Trường ĐHKT chưa làm được và hứa sẽ cố gắng thực hiện tốt kế hoạch nghiên cứu khoa học trong năm tới, xây dựng Nhà trường theo định hướng đại học nghiên cứu.


Bài: Đinh Việt Hòa - Quốc Việt Ảnh: Thùy Dung

Tag:


Các tin khác
Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành