Hội thảo chính sách công và phát triển lần 4 “Những tác động xã hội của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay”

Hội thảo chính sách công và phát triển lần 4
Tiếp theo thành công của 3 lần tổ chức trước đây, ngày 18/6/2009, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tổ chức Hội thảo chính sách công và phát triển lần 4 với chủ đề “Những tác động xã hội của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay”.


Đến tham dự hội thảo lần này, về phía khách mời có ông Steve Price-Thomas - Giám đốc chi nhánh Oxfam Great Britain tại Việt Nam, ông Phạm Quang Ngọc - Trung tâm Nghiên cứu Chính sách & Phát triển (DEPOCEN), ông Nguyễn Mạnh Hải - Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), về phía Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN có TS. Vũ Quốc Huy - Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Phát triển cùng các cán bộ, sinh viên của Trường.
Mở đầu hội thảo, ông Steve Price-Thomas đã có bài thuyết trình đánh giá về những tác động xã hội của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay ở Việt Nam. Ông đã nhấn mạnh đến những tác động này đối với người dân lao động, đặc biệt là lao động thủ công, các hộ gia đình, chủ kinh doanh ở các làng nghề thủ công, công nhân làm việc tại khu công nghiệp cũng như người dân di cư từ nông thôn ra thành thị ở Việt Nam. Theo ông, tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều biến động tiêu cực gây ảnh hưởng không nhỏ đến mọi người dân lao động. Những tác động của cuộc khủng hoảng này càng làm tăng thêm tỷ lệ đói nghèo ở Việt Nam. Ông cũng đưa ra một số gợi ý về những biện pháp khắc phục cho những khu vực kinh tế bị ảnh hưởng, trong đó đáng chú ý nhất là phương án “gói kích cầu” với nhiều biện pháp vừa cụ thể vừa đồng bộ. Đó là những tư vấn tốt để các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam đưa ra những điều chỉnh hợp lý nhằm giúp cho nền kinh tế thoát khỏi những khó khăn do cuộc suy thoái kinh tế này tạo ra.
Sau khi lắng nghe bài thuyết trình của ông Price-Thomas, các đại biểu tham dự hội thảo đã trao đổi, đánh giá và đưa ra các ý kiến phản hồi. Nhiều ý kiến cho rằng những nghiên cứu khảo sát của ông Thomas là kịp thời và cần thiết trong thời điểm khủng hoảng kinh tế hiện nay; Chính phủ Việt Nam không những cần quan tâm đến tỉ lệ tăng trưởng kinh tế mà cũng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến các tác động xã hội và vấn đề đói nghèo để đưa ra những giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay...

Ông Steve Price-Thomas (bên phải) tại Hội thảo chính sách công và phát triển lần 4
Ông Steve Price-Thomas (bên phải) tại Hội thảo chính sách công và phát triển lần 4

Ông Phạm Quang Ngọc - Đại diện của DEPOCEN phát biểu tại hội thảo.
Ông Phạm Quang Ngọc - Đại diện của DEPOCEN phát biểu tại hội thảo.


Nguyễn Bích Ngân

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành