Tọa đàm “Khủng hoảng tài chính tiền tệ trong nền kinh tế chuyển đổi - Hiểm họa hay cơ hội?”

GS.Hwang-Eui-Gak
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Phát triển Đông Á (ICSEAD) – Nhật Bản, ngày 21/3/2009, Trường Đại học Kinh tế đã mời Giáo sư Hwang-Eui-Gak, giáo sư cấp cao của Trung tâm đến thuyết trình trong buổi toạ đàm “Khủng hoảng tài chính tiền tệ trong nền kinh tế chuyển đổi - Hiểm họa hay cơ hội?”.


Buổi tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên Khoa Kinh tế Quốc tế, khoa Tài chính - Ngân hàng và rất nhiều sinh viên trong trường, trong đó có những sinh viên của chương trình liên kết đào tạo cử nhân với Đại học Troy (Hoa Kỳ).
Tại buổi tọa đàm, Giáo sư Hwang Eui-Gak đã đưa ra một bức tranh toàn cảnh về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay. Giáo sư cũng chỉ ra nguyên nhân của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ cũng như bối cảnh về sự sụp đổ thị trường tài chính Mỹ. Nhìn lại cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ năm 1997-1998, giáo sư cho rằng cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á là một hiện tượng thị trường mới nổi, những nước phát triển và lớn mạnh hơn ít bị tác động. Còn cuộc khủng hoảng tiền tệ hiện nay lại đi theo chiều hướng ngược lại và dường như không có giới hạn. Tình trạng rối loạn lan rộng ở nhiều nước, toàn bộ thị trường và nền kinh tế đều bị ảnh hưởng. Từ đó, giáo sư chia sẻ những giải pháp để đối mặt và vượt qua được cuộc khủng hoảng tài chính này. Cuối cùng, Giáo sư đã mượn lời nhà văn Robert Penn Warren trong cuốn “All the King’s Men” để kết luận cho bài thuyết trình: Thế giới giống như một mạng nhện khổng lồ, chỉ cần chạm nhẹ vào nó, dù ở bất kỳ chỗ nào, sự lay động của nó cũng có thể ảnh hưởng đến những chỗ xa nhất và khiến cho con nhện đang mơ ngủ cũng bị khuấy động.
Đây là một bài thuyết trình có tính chuyên môn cao và có ý tưởng hay, đặc biệt là trong phần giải pháp kích cầu và những vấn đề đặt ra cho Việt Nam. Bài thuyết trình của giáo sư Hwang Eui-Gak đã được đánh giá cao về tính hấp dẫn, đề và thời sự trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay. Vì vậy những người tham gia buổi tọa đàm đã trao đổi và thảo luận hết sức sôi nổi về vấn đề này.
Sau hai tiếng đồng hồ, buổi tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp, tạo đà cho việc phát triển các hoạt động trao đổi học thuật và nghiên cứu khoa học giữa Trường Đại học Kinh tế với Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về phát triển Đông Á trong thời gian tới.


GS.
Hwang Eui-Gak và các cán bộ và giảng viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN trong buổi tọa đàm.

Nguyễn Bình Minh Phòng NCKH&HTPT

Tag:


Các tin khác
Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành