Hội thảo khoa học “Tính phổ biến và tính đặc thù trong phát triển kinh tế thị trường”

Hội thảo thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học hàng đầu.
Trong khuôn khổ triển khai đề tài khoa học cấp nhà nước “Định hướng xã hội chủ nghĩa trong phát triển kinh tế thị trường ở Việt Nam” mang mã số KX 04.07/06.10, ngày 27/8/2008 Ban chủ nhiệm đề tài đã tổ chức hội thảo lần I với chủ đề: “Tính phổ biến và tính đặc thù trong phát triển kinh tế thị trường”.


Đây là đề tài do PGS.TS Phạm Văn Dũng - Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Chính trị, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN chủ trì. Đề tài được thực hiện từ tháng 10/2007 đến tháng 10/2010.
Đến dự hội thảo có: TS. Đoàn Thị Thịnh - Phó Giám đốc văn phòng các chương trình trọng điểm Nhà nước, Bộ Khoa học - Công nghệ; TS. Đinh Quang Ty - Vụ trưởng, Thư ký Hội đồng lý luận Trung ương; các thành viên thực hiện đề tài; các nhà khoa học, giảng viên, học viên trong và ngoài Trường ĐHKT.
Tại hội thảo, các nhà khoa học đã tập trung vào trình bày những kết quả nghiên cứu của mình từ khi đề tài được triển khai. Tiếp đó, các nhà khoa học đi sâu phân tích, thảo luận các vấn đề liên quan tới kinh tế thị trường như: Bản chất, đặc trưng của nền kinh tế thị trường; Vị trí, vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường; Kinh tế thị trường có phải là phương tiện cho quá trình phát triển?; Tính phổ biến, tính đặc thù của kinh tế thị trường ở Việt Nam... và góp ý cho những kết quả nghiên cứu đã thực hiện.
Thay mặt cho Ban chủ nhiệm đề tài, PGS.TS Phạm Văn Dũng đã đánh giá cao chất lượng của cuộc hội thảo và nhận định: những ý kiến sâu sắc của các đại biểu sẽ là những gợi ý hết sức bổ ích cho nhóm nghiên cứu trong quá trình tiếp tục thực hiện đề tài.

GS.TS Đỗ Thế Tùng, Học viện CT-HC Quốc gia HCM: Cần xác định rõ đặc trưng, bản chất chủ yếu của nền kinh tế thị trường để có hướng phát triển hợp lý; định huớng xã hội chủ nghĩa có ngay trong lòng kinh tế thị trường...

TS. Đinh Quang Ty - Hội đồng Lý luận TW: Phải nhìn nhận kinh tế thị trường dưới giác độ lịch sử để thấy được quá trình vận động của nó; kinh tế thị trường ở đâu cũng phải có cái chung, cái riêng...


Nguyễn Tuấn Hùng

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành