Hội thảo “Đàm phán gia nhập WTO, những cơ hội và thách thức của Việt Nam…”

Chiều ngày 20/1/2008 Khoa Kinh tế Quốc tế Trường ĐHKT đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Đàm phán gia nhập WTO, những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi thực hiện các cam kết trong tiến trình hội nhập”.


Tham dự Hội thảo có PGS.TS Hoàng Phước Hiệp(*), Vụ trưởng Vụ Pháp luật Quốc tế - Bộ Tư Pháp; TS. Nguyễn Duy Hồng, Viện Đại học Mở Hà Nội; TS. Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Hiệu trưởng và TS. Nguyễn Mạnh Tuân, Trưởng phòng ĐT&NCKH Trường ĐHKT; đại diện các phòng, ban cùng các thầy cô giáo Khoa Kinh tế Quốc tế và đông đảo sinh viên các lớp Kinh tế Đối ngoại chất lượng cao Trường ĐHKT.
Hội thảo được tổ chức nhằm kỷ niệm 1 năm ngày Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đồng thời nhằm giúp các giáo viên và sinh viên của Khoa Kinh tế Quốc tế hiểu rõ hơn quá trình đàm phán gia nhập WTO, những cam kết, những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi thực hiện các cam kết hội nhập.
Tại Hội thảo, PGS.TS Hoàng Phước Hiệp đã thuyết trình về các vấn đề: Những khó khăn nảy sinh trong quá trình đàm phán, nguyên nhân và cách thức giải quyết, các đối tác khó đàm phán nhất, các vấn đề khó đàm phán nhất; so sánh quá trình đàm phán Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ với đàm phán gia nhập WTO; Các cam kết của Việt Nam và những khó khăn trong việc thực hiện các cam kết, so sánh cam kết của Việt Nam với cam kết của một số nước khác; Triển vọng của vòng đàm phán Doha và tác động của nó đến Việt Nam. Ông Hiệp cũng đề cập đến một số thành tựu cũng như một số vấn đề nảy sinh sau 1 năm Việt Nam gia nhập WTO và trao đổi với thầy cô giáo, sinh viên của Khoa Kinh tế Quốc tế về những vấn đề mà các thầy cô và các em quan tâm và “đặt hàng” từ trước.
Bài thuyết trình của PGS.TS Hoàng Phước Hiệp đã thu hút được sự chú ý của toàn cử tọa. Nó đặc biệt hữu ích cho các giáo viên môn học Đàm phán quốc tế, môn học Kinh tế quốc tế, Liên kết và Hội nhập kinh tế quốc tế, hữu ích cho sinh viên ngành Kinh tế Đối ngoại.
Trong lời phát biểu kết thúc Hội thảo TS. Khu Thị Tuyết Mai, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Quốc tế, đã thay mặt cử tọa cảm ơn PGS.TS Hoàng Phước Hiệp và khẳng định rằng bài thuyết trình hết sức tâm huyết của ông đã góp phần truyền lửa tới các sinh viên, khơi dậy niềm say mê, yêu nghề và mong muốn cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước của sinh viên.
Bài thuyết trình chuyên đề của PGS.TS Hoàng Phước Hiệp mở đầu cho loạt chuyên đề của các chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam mà Khoa Kinh tế Quốc tế dự định sẽ mời và tổ chức thường xuyên tại Khoa trong thời gian tới.
______________
(*) PGS.TS Hoàng Phước Hiệp đã được nhận 2 Huân chương Lao động Hạng Ba vì những cống hiến trong quá trình đàm phán Việt Nam gia nhập WTO

PV

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành