Triển khai áp dụng ISO trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục Trường ĐHKT

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đang tích cực triển khai áp dụng ISO 9001-2015 (International Standard Organization - Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế) trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đã đạt được một số kết quả.


Việc áp dụng ISO vào những năm đầu thế kỷ 20 đã giúp các doanh nghiệp đạt được những thành công đáng kể. Với sự ưu việt về chuẩn hóa các quy trình, ngày càng có nhiều các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và các trường đại học áp dụng hệ thống này. Trường ĐHKT - ĐHQGHN cũng nhận thấy lợi ích của việc áp dụng ISO vào hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục đại học. Triển khai ISO là cơ sở cho việc không ngừng cải tiến công tác quản lý, lề lối làm việc, giúp xác định các quy trình cần phải thực hiện để hạn chế sai sót, tiết kiệm thời gian, hạn chế sự phụ thuộc vào các cá nhân, tạo lòng tin cho lãnh đạo và các bên liên quan. ISO còn là công cụ đảm bảo chất lượng thông qua chuẩn hóa các quy trình.
Trong giáo dục đại học, kiểm định chất lượng chương trình hay đơn vị đào tạo bao gồm việc tự đánh giá và đánh giá ngoài theo các tiêu chí nhằm mục đích xác định mức mà đơn vị hay chương trình đạt được. Để chứng minh các mức độ đạt được, đơn vị cần phải thu thập minh chứng có thể là các dạng văn bản, số liệu thống kê… theo từng tiêu chí. Vì vậy, việc áp dụng ISO với các quy trình chuẩn sẽ giúp quá trình thu thập minh chứng thuận lợi và đầy đủ hơn.
Từ năm 2008, Ban Giám hiệu Trường mạnh dạn đưa ISO vào áp dụng để từng bước cải tiến cách quản lý nhằm chuẩn hoá các quy trình tạo tiền đề để hội nhập với khu vực và thế giới. Trường đã thành lập Ban chỉ đạo ISO và cử cán bộ chuyên trách ISO nghiên cứu tài liệu, học tập kinh nghiệm các đơn vị đã và đang áp dụng ISO để tìm ra hướng đi đúng với thực tiễn của Trường.
Cho đến nay phần lớn cán bộ, giảng viên đã hiểu nội dung cơ bản và lợi ích của hệ thống ISO, hiểu được tác dụng của việc thực hiện đúng quy trình thông qua cuộc thi tìm hiểu về ISO do Trường tổ chức năm 2009. Sau 9 năm áp dụng, Trường đã thu được những kết quả nhất định như: (1) Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và lợi ích quản lý theo tiêu chuẩn ISO; (2) Xây dựng hệ thống quy trình công tác cơ bản gồm 46 quy trình.
Thêm vào đó, Trường đã ban hành và phổ biến chính sách chất lượng đến từng cán bộ, giảng viên để mọi người thấu hiểu và quán triệt công tác đảm bảo chất lượng. Chính sách chất lượng của trường ĐHKT-ĐHQG là phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ chất lượng cao, hàng đầu cả nước, có uy tín trong khu vực và thế giới với giá trị cốt lõi:

  • Khuyến khích sáng tạo, nuôi dưỡng say mê
  • Tôn trọng sự khác biệt, thúc đẩy hợp tác
  • Coi trọng chất lượng, hiệu quả
  • Đảm bảo hài hòa, phát triển bền vững

Trường cũng cam kết:
1. Cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng chuyên gia, lãnh đạo trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam;
2. Sáng tạo và chuyển giao các kết quả nghiên cứu cho Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và xã hội;
3. Tạo môi trường thuận lợi để sáng tạo, nuôi dưỡng, phát triển tài năng trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh hiện đại;
4. Thường xuyên nâng cao hiệu lực của hệ thống quản lý chất lượng.
Theo đó, Trường cũng xác định rõ mục tiêu chất lượng đào tạo nhằm:

  • Hiện đại hóa giáo trình, bài giảng,
  • Đảm bảo có đầy đủ đề cương cho tất cả các môn học,
  • Tiến hành điều tra, khảo sát lấy ý kiến sinh viên về giảng viên và môn học,
  • Sinh viên năm thứ 3 được đi thực tập thực tế tại doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các tổ chức xã hội nghề nghiệp.
  • Tổ chức đánh giá giữa kỳ theo tiêu chuẩn kiểm định của ĐHQGHN, và đánh giá chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Kinh tế Đối ngoại,
  • Xây dựng quy trình và biên soạn ngân hàng dữ liệu câu hỏi đề thi cho các môn Kinh tế học vi mô và Kinh tế học vĩ mô.

Việc áp dụng ISO là việc làm đúng đắn, là công cụ hữu ích với những quy trình chuẩn phục vụ cho công tác đảm bảo chất lượng giáo dục, giúp cho việc thu thập minh chứng trong kiểm định được nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian.


Trung tâm ĐBCLGD - Trường ĐHKT

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hà Nội Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Tổng công ty 36 Bộ Quốc Phòng Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Đại học Công lập Fullerton, California (Hoa Kỳ)
Đại học Princeton (Hoa Kỳ)
ĐH Massey
Ngân hàng Thương mại CP An Bình
Ngân hàng Liên Việt
Đại học Waseda
Trường Đại học Thành Tây
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
Công ty TNHH giải trí TBS
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành