Trang tin tức sự kiện

Tọa đàm: Phát huy thói quen tốt trong sinh viên

Đ/c Vũ Thanh Mai phát biểu đề dẫn.
Ngày 23/2/2009 tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên thuộc Nhà trường tổ chức tọa đàm “Phát huy thói quen tốt trong sinh viên” nhằm hướng tới cuộc vận động sinh viên toàn quốc hình thành các thói quen tốt trong học tập và cuộc sống, xây dựng hình ảnh sinh viên Việt Nam năng động, thân thiện, giàu bản sắc văn hóa.


Tham gia buổi tọa đàm ngoài đông đảo sinh viên tới từ 12 trường đại học đóng trên địa bàn Hà Nội còn có lãnh đạo các cấp: Đ/c Nguyễn Duy Nghiệp - Phó Vụ trưởng Vụ Đoàn thể, Ban Dân vận TƯ Đảng; Đ/c Vũ Thanh Mai - Ủy viên Ban thường vụ TƯ Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam; Đ/c Ngọ Duy Hiểu - Phó Bí thư thường trực Thành đoàn TP. Hà Nội, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội; Ông Võ Phước Hải - Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư dịch vụ Sài Gòn...
Thanh niên sinh viên được coi là “giường cột” của nước nhà, là đội ngũ tri thức trực tiếp tham gia vào công cuộc xây dựng đất nước trong tương lai gần. Đó là niềm kiêu hãnh đồng thời là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi sinh viên. Nhìn lại một cách tổng thể thì sinh viên Việt Nam hiện nay bên cạnh nhiều thói quen tốt thì vẫn còn tồn tại không ít thói quen xấu. Mục đích của buổi tọa đàm là tạo điều kiện cho sinh viên các trường đại học trong địa bàn thành phố Hà Nội thảo luận, trao đổi nhằm tìm ra một bộ khung “tiêu chí các thói quen tốt cho sinh viên Việt Nam”.
Các tham luận đóng góp tại tọa đàm đều rất sâu sắc, gắn với thực tiễn sinh viên. Các bạn sinh viên Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia cho rằng: “Những thói quen tốt và xấu của học sinh, sinh viên (HSSV) đều có nguồn gốc xuất phát và sự hình thành của nó. Các thói quen tốt được hình thành do các HSSV có suy nghĩ đúng đắn, tích cực, có chí hướng phấn đấu, có tinh thần ý thức cao trong học tập, lối sống. Còn những thói quen xấu hầu hết xuất phát từ hoàn cảnh sống xa nhà thiếu sự quản lý của phụ huynh trong khi tinh thần tự quản, ý thức tự giác không cao, cá biệt có những sinh viên đua đòi, không tự kiềm chế bản thân nhiễm những thói hư tật xấu của xã hội. Trong hoàn cảnh đó, vai trò của Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên có tác động nhất định tới việc định hướng và phát huy những thói quen tốt, kìm hãm và loại bỏ thói quen xấu của HSSV”.
Cùng ý kiến trên trong tham luận “Vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong việc xây dựng thói quen lập kế hoạch học tập của sinh viên”, Phạm Thị Ngân (Trường ĐHKHXH&NV) bày tỏ: “Việc giáo dục, định hướng, xây dựng những thói quen tốt là yếu tố tiên quyết cho sự hình thành một nếp sống có văn hóa trong sinh viên hiện nay. Đó là một quá trình, đòi hỏi sự hỗ trợ từ nhiều phía. Trong đó tổ chức Đoàn, Hội đóng vai trò to lớn. Các phong trào “Thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt”, “Sinh viên tình nguyện…” rất thiết thực, giúp sinh viên Việt Nam ngày càng năng động, đoàn kết, biết sống vì cộng đồng".
Cũng trong buổi tọa đàm này, các đại biểu sinh viên được chia thành năm nhóm cùng thảo luận và đưa ra thói quen tốt mà nhóm tâm đắc nhất. Từ đây, rất nhiều ý tưởng và khẩu hiệu đã được đưa ra như: Thương người như thể thương thân; Hãy yêu thương người khác thật lòng, Hãy nghiêm túc với cuộc đời, cuộc đời sẽ nghiêm túc với mình… Hay đơn giản hơn là ý tưởng “Hãy giữ sạch môi trường” đã được các bạn thực hiện ngay bằng cách đi tìm thùng rác và giữ vệ sinh hành lang trong lúc tham dự tiệc trà.
Anh Vũ Thanh Mai, Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội sinh viên Việt Nam đánh giá: “Với sự hậu thuẫn về mọi mặt của đơn vị chủ nhà - Trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN và sự phối hợp tổ chức chặt chẽ từ Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên của Nhà trường, buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp. Đây là cơ sở để Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức những sự kiện tương tự cho sinh viên các ở miền Trung và miền Nam, từ đó có thể đưa ra một khung tiêu chí các thói quen tốt để kêu gọi sinh viên cả nước thực hiện.”


Sinh viên Trường ĐHKT, ĐHQGHN tích cực tham gia thảo luận tại tọa đàm.


Các sinh viên tham gia sinh hoạt tập thể.


Sinh viên chụp ảnh lưu niệm.


Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tuấn Hùng

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành