Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng châu Á

Bảng xếp hạng QS (Quacquarelli Symond) vừa công bố kết quả xếp hạng các trường đại học châu Á năm 2014. Theo đó, lần đầu tiên Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục đại học được lọt vào danh sách năm nay: ĐHQGHN thuộc nhóm 161-170, ĐHQG Tp.HCM thuộc nhóm 191-200 và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm 251-300.


Hai năm trước đây, Việt Nam chỉ mới có ĐHQGHN xếp trong nhóm 201-250. (Xem thêm thông tin từ QS tại đây)

Theo Phó giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức, bảng xếp hạng QS xếp hạng các trường đại học chủ yếu theo 5 tiêu chí:

- Ý kiến đánh giá của các học giả

- Ý kiến đánh giá của các nhà tuyển dụng

- Tỉ lệ giảng viên/sinh viên

- Số bài báo quốc tế trong hệ thống Scopus

- Tỷ lệ giảng viên, sinh viên quốc tế đến giảng dạy và học tập.

Số liệu thống kê cho thấy, cho đến năm nay, các chỉ số định lượng về thành tích công bố quốc tế và đội ngũ các nhà khoa học của các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam vẫn chưa được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, uy tín của các trường theo đánh giá của các học giả châu Á đã tăng lên rõ rệt. Ví dụ, đối với riêng tiêu chí này, ĐHQGHN còn được xếp đến thứ 76. Để có kết quả xếp hạng tốt hơn, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, các trường đại học Việt Nam còn cần phải tăng cường nâng cao chất lượng đào tạo để có được đánh giá tốt hơn của các nhà tuyển dụng.

Theo bảng xếp hạng QS năm 2014, top 10 cơ sở giáo dục đại học của châu Á theo thứ tự là: ĐHQG Singapore (NUS), tiếp đến là Viện Khoa học Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), Đại học Hong Kong, ĐHQG Seoul (Hàn Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, Đại học Trung Quốc (Hong Kong), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU - Singapore), Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang (POSTECH - Hàn Quốc) và thứ 10 là Đại học Tokyo (Nhật Bản). Trong top 10 này, Hong Kong và Hàn Quốc có 3 trường đại học, Singapore có 2 trường đại học và Trung Quốc và Nhật Bản có 1 trường đại học.

______________

Tin liên quan:

- Vietnamnet: 2 đại học Việt Nam vào top 200 khu vực châu Á

- Vietnamplus (TTXVN): Lần đầu tiên Việt Nam có 3 cơ sở đại học được xếp hạng châu Á


VNU_media

Tag:


Video
QC trái 1
Tuyển sinh các chương trình liên kết
Học tập và làm theo tấm gương HCM
Giới thiệu sách
Sinh viên viết
Thăm dò ý kiến
Bạn cần loại thông tin nào trên web này?

Đối tác
DH Troy ĐH Uppsala Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài Công ty CP XNK Bình Tây (BITEX) Công ty CP Đầu tư IMG Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) Ngân hàng TMCP Đầu tư và PTVN (BIDV) Tổng công ty TM Hà Nội (Hapro) Viện kế toán Công chứng Anh và xứ Wales
ĐH Benedictin
Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
Tổng công ty Hàng không Việt Nam
Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam
Tập đoàn Tân Á Đại Thành