Sinh viên Trường ĐHKT và ĐH Waseda giao lưu học thuật và văn hóa

Ngày 23/9/2014, đoàn sinh viên Đại học Waseda (Nhật Bản) do GS. Trần Văn Thọ - giảng viên ĐH Waseda dẫn đầu đã đến Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và có buổi giao lưu với Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Đây là hoạt thường niên diễn ra giữa Trường ĐH Kinh tế và ĐH Waseda, tạo cơ hội để sinh viên hai trường làm quen, giao lưu, trao đổi kiến thức và văn hóa giữa hai quốc gia.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động giao lưu là hội thảo khoa học với chủ đề “Issues in Economic Development: Thinking of Vietnam” (Các vấn đề trong phát triển kinh tế: Suy nghĩ về Việt Nam). Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế, GS. Trần Văn Thọ - Giảng viên ĐH Waseda, TS. Nguyễn Anh Thu - Phó Chủ nhiệm Khoa Kinh tế và Kinh doanh Quốc tế (KT&KDQT) cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên hai trường.
Tham dự hội thảo khoa học này, sinh viên Khoa KT&KDQT trình bày 2 tham luận: “Environmental Sustainability and Economic Development: The Life Cycle Assessment of Vietnamese black tea production” (tạm dịch: Mối quan hệ giữa môi trường bền vững và phát triển kinh tế: Nghiên cứu vấn đề sản xuất chè đen Việt Nam với phương pháp LCA) và “Assessment of factors leading to the risk of falling into middle income trap: Vietnam case study” (Đánh giá các yếu tố dẫn đến nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình: Nghiên cứu trường hợp Việt Nam). Qua đây, những vấn đề liên quan tới sự phát triển kinh tế của Việt Nam đã được trình bày một cách sinh động và chi tiết, đặc biệt các vấn đề như bẫy thu nhập trung bình, vấn đề phát triển nền kinh tế bền vững, nền kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường được đưa ra và thảo luận sôi nổi.
Với chủ đề tại hội thảo, đoàn sinh viên ĐH Waseda đã góp phần tạo cái nhìn mới với 2 tham luận “Official Development Assistance and Economic Growth” (tạm dịch: Hỗ trợ phát triển chính thức và tăng trưởng kinh tế) và “The Strategy of Economic Growth with Less Income Inequality” (Chiến lược tăng trưởng kinh tế với việc giảm bất bình đẳng thu nhập). Trong đó, các sinh viên Nhật Bản đã đề cập đến vấn đề thu hút và sử dụng nguồn vốn ODA tại các nước Thái Lan và Philippines, từ đó đưa ra kết luận và gợi ý dành cho Việt Nam. Đồng thời, các sinh viên đã phân tích tình hình phát triển kinh tế của Nhật Bản với sự bất bình đẳng thu nhập ở mức độ thấp, kinh nghiệm của Nhật Bản, Đài Loan và những điều Việt Nam nên hướng tới để đạt được điều này.
Qua buổi trao đổi học thuật này, sinh viên hai trường đã trao đổi cách nhìn và tiếp cận mới mẻ về một vấn đề kinh tế đã quen thuộc nhưng chưa bao giờ cũ. Các giảng viên hai trường cũng đã chia sẻ những nhận xét cũng như gợi ý hướng phát triển tiếp theo của các bài nghiên cứu.


Sinh viên ĐH Waseda đang trình bày tham luận về ODA và tăng trưởng kinh tếSau phần trình bày tham luận, các sinh viên và giảng viên sôi nổi đặt câu hỏi cũng như đóng góp ý kiến


Vào buổi chiều cùng ngày, hoạt động giao lưu được tiếp tục với chương trình trao đổi văn hóa thú vị và đầy màu sắc. Sinh viên hai trường đã gửi tới những hình ảnh về đất nước Việt Nam và Nhật Bản qua những đoạn clip giới thiệu về lịch sử, con người, văn hóa và ngôi trường của mình. Những hình ảnh về chương trình giao lưu với ĐH Waseda các năm trước cũng lần lượt xuất hiện trên màn hình của hội trường dường như gợi lại kỷ niệm cho tất cả các thành viên đã từng tham gia sự kiện trước đây. Những câu hát du dương, những bài nhảy sôi động cũng là những món quà mà sinh viên Trường ĐH Kinh tế gửi đến sinh viên ĐH Waseda trong chương trình này.


Trong phần giao lưu văn hóa, các sinh viên Trường ĐHKT trình bày những tiết mục văn nghệ xóa đi khoảng cách ngôn ngữ và địa lý giữa hai nướcCác sinh viên ĐH Waseda sôi nổi trong điệu nhảy tập thể


Phần giới thiệu về lịch sử, văn hóa và con người Việt Nam và Nhật Bản qua những đoạn clip thực sự thu hút sự chú ý của sinh viên, làm tăng thêm hiểu biết về nước bạn cũng như niềm tự hào đất nước mình


Điểm ấn tượng nhất của chương trình là việc quảng bá văn hóa, lịch sử Việt Nam, Nhật Bản thông qua clip và trò chơi xoanh quanh chủ đề về “Nhân vật lịch sử”. Từ Vua Hùng, Ngô Quyền, Quang Trung, Lê Lợi… của Việt Nam đến các vị tướng Samurai, vua Minh Trị của Nhật Bản, những thông tin về các vị vua, anh hùng của cả hai đất nước đã được sinh viên hai trường giới thiệu một cách đầy tự hào.
Ngày 24/9/2014, hoạt động tham quan Hà Nội sẽ kết thúc chuỗi hoạt động giao lưu giữa hai trường. Một năm nữa lại đã trôi đi để lại bao kỷ niệm cho những người bạn quốc tế và sinh viên ĐHKT. Những nụ cười hạnh phúc, những cái ôm thân thiết, những lời cảm ơn sẽ luôn là những hình ảnh đẹp, những kỷ niệm khó quên của mỗi người khi tham dự chương trình này.Tiếp đó, sinh viên hai trường tham gia vào các trò chơi xoay quanh về chủ đề lịch sử, bản sắc truyền thống của hai nướcHoạt động giao lưu học thuật và văn hóa thường niên giữa Trường ĐH Kinh tế và ĐH Waseda làm khăng khít thêm mối quan hệ truyền thống giữa hai trường, đồng thời là cơ hội cho sinh viên học hỏi, tìm hiểu kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau

Đoàn sinh viên ĐH Waseda do GS. Trần Văn Thọ (người mặc vest) dẫn đầu


Đinh Diệu Linh (QH-2011-E KTQT-CLC) Ảnh: Thùy Dung

FullName Email
Address Security code EFMVFX
Content

 Video
Get the Flash Player to see this player.