Thông tin cho cán bộ

Hội thảo quốc tế “Đổi mới, khởi nghiệp và nữ doanh nhân”

Trong hai ngày, 1 và 2 tháng 12/2011, tại Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN đã diễn ra Hội thảo quốc tế mang chủ đề “Đổi mới, khởi nghiệp và nữ doanh nhân”.

Đây là một trong những sự kiện khoa học và hợp tác quốc tế quan trọng của Trường ĐH Kinh tế, nằm trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa ĐH Kinh tế và Trường Đại học Sydney (ĐH Sydney) - Úc. Hội nghị diễn ra với sự tham gia cuả 16 học giả và chuyên gia quốc tế đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức xã hội của Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Campuchia, Myanma và Đức cùng 10 giảng viên Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN.
PGS.TS. Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội nghị được tổ chức với 7 chuyên đề và 14 bài tham luận trình bày về kết quả nghiên cứu của các học giả tập trung vào các chủ đề sau:

• Phân tích về vai trò phụ nữ dưới góc độ khởi nghiệp, kỹ năng nữ doanh nhân nhìn từ góc độ Việt Nam (do TS. Nhâm Phong Tuân trình bày), kết quả điều tra từ Úc (do GS. Marian Baird trình bày), kết quả khảo sát từ Trung Quốc (do TS. Minglu Chen trình bày);
  • Các mô hình và phương pháp phát triển khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ phụ nữ làm kinh tế từ kinh nghiệm của Nhật Bản (GS. Takemi trình bày), mô hình tại Ấn Độ (do GS. Ganesh N Prabhu và Kumar Kothandaraman trình bày), và kinh nghiệm từ Myanma;
  • Các nội dung chương trình đào tạo khởi nghiệp cho phụ nữ trong khuôn khổ Dự án phát triển kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ doanh nghiệp vừa và nhỏ các nước ASEAN được thực hiện với sự hợp tác của 3 trường đại học: ĐH Kinh tế (Việt Nam), ĐH Sydney (Úc), và ĐH Battambang (Campuchia). Các giảng viên Trường ĐH Kinh tế là TS. Nguyễn Thị Thanh Tú và ThS. Đỗ Tiến Long đã trình bày cấu trúc và nội dung chi tiết khóa học đào tạo dự kiến sẽ được tổ chức trong khuôn khổ dự án. Các đại biểu của Đại học Battambang cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm về triển khai dự án tại Campuchia;
  • Các đề xuất về mô hình quản trị và đổi mới công nghệ (do TS. Hoàng Đình Phi trình bày) và nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động theo nguyên tắc cải tiến liên tục Kaizen (do TS. Nguyễn Đăng Minh trình bày);
  • Các đề xuất về giảng dạy và nghiên cứu phục vụ giảng dạy khởi nghiệp cho sinh viên Quản trị Kinh doanh chương trình Nhiệm vụ chiến lược (TS. Phạm Thị Liên trình bày).

GS. Marian Baird (ĐH Sydney) trình bày một số kết quả điều tra từ Úc
GS. Takemi (Nhật Bản) thuyết trình tại hội thảo.

GS. Ganesh N Prabhu và Kumar Kothandaraman (Ấn Độ) chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo

TS. Nguyễn Đăng Minh (Trường ĐHKT) thuyết trình về vấn đề nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả hoạt động theo nguyên tắc cải tiến liên tục Kaizen

Hội nghị đã dành 2 phiên trao đổi, thảo luận về hoàn thiện chương trình đào tạo thuộc dự án đào tạo khởi nghiệp phụ nữ và các chủ đề hợp tác nghiên cứu trong tương lai.

Các chuyên gia đã nhất trí tiếp tục hoàn thiện nội dung khóa đào tạo phụ nữ khởi nghiệp cho giảng viên (Training on Training, TOT) theo nguyên tắc thực tiễn, dựa trên các câu hỏi do học viên đặt ra có liên quan trực tiếp đến khởi nghiệp của phụ nữ như động lực và mục tiêu kinh doanh, kế hoạch kinh doanh, sản phẩm và thị trường… Các nội dung trình đào tạo cần được thể hiện theo phương pháp phân tích các tình huống thực tế (case studies - based). Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng cần bổ sung nội dung về phương pháp sư phạm cho học viên để phục vụ việc tư vấn, tuyên truyền và mở rộng dự án.

Các chủ đề phối hợp nghiên cứu trong tương lai giữa các cá nhân học giả và các tổ chức đại học đã được đề xuất, bao gồm các nội dung đáng chú ý như:

• Nghiên cứu xu hướng kinh doanh trong khu vực, tác động của môi trường kinh doanh tới hoạt động doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ;
  • Vai trò doanh nhân nữ và các yếu tố thúc đẩy phát triển ảnh hưởng của phụ nữ làm kinh tế;
  • Nghiên cứu các kỹ năng cần thiết của chủ doanh nghiệp và tác động đến kết quả kinh doanh;
  • Nghiên cứu các kỹ năng khởi nghiệp của sinh viên, hướng tới nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh;
Xây dựng tình huống điển hình theo hình thức video case studies về doanh nhân nữ và phụ nữ khởi nghiệp ở Úc và các nước ASEAN.

Các học giả chia thành nhóm để thảo luận.

Tại hội thảo, các học giả nhất trí sẽ tiếp tục hoàn thiện các đề xuất để sớm hình thành khung hợp tác nghiên cứu và đào tạo trong tương lai.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, thực hiện được mục tiêu đã đề ra: chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy việc nghiên cứu đào tạo về đổi mới, khởi nghiệp và doanh nhân nữ. Hội thảo đã góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN và ĐH Sydney. Đây sẽ là tiền đề để hai bên có thể tiếp tục triển khai các dự án hợp tác mới trong tương lai. Các nội dung phối hợp nghiên cứu đã thống nhất trong hội thảo sẽ sớm được các học giả xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai để có một số kết quả được sớm công bố trong hội thảo lần tới, dự kiến sẽ được tổ chức bởi Viện Quản lý Ấn Độ (India Institute of Management) vào cuối năm 2012.

Tin: Phan Chí Anh - Ảnh: Đỗ Chiêm