Thông tin cho cán bộ

Seminar góp ý Điều chỉnh khung chương trình đào tạo cử nhân Kinh tế Quốc tế

Theo kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng khung chương trình đào tạo cử nhân Kinh tế Quốc tế ngày 18/2/2011, Khoa Kinh tế & Kinh doanh Quốc tế đã tiến hành Seminar với chủ đề “Góp ý điều chỉnh Khung chương trình đào tạo cử nhân Kinh tế Quốc tế” .

Buổi hội thảo do PGS.TS Hà Văn Hội - Phó Chủ nhiệm khoa KT&KDQT chủ trì.

Mở đầu buổi seminar, PGS.TS Hà Văn Hội nêu rõ tầm quan trọng của việc điều chỉnh Khung chương trình đào tạo theo chủ trương đổi mới quản lý giáo dục đại học, trong đó làm rõ vai trò, tính tất yếu của việc điều chỉnh xây dựng “Khung chương trình đào tạo cử nhân Kinh tế Quốc tế”. Tiếp đó, PGS.TS Hà Văn Hội thay mặt nhóm Đề án đã làm rõ mục tiêu, nguyên tắc, nội dung và cách thức điều chỉnh, xây dựng khung chương trình cử nhân Kinh tế Quốc tế, PGS.TS Hà Văn Hộiđã trình bày chi tiết các vấn đề: cách thức điều chỉnh, xây dựng khung chương trình; các bước triển khai điều chỉnh, xây dựng khung chương trình theo quy trình của Bộ Giáo dục - Đào tạo, ĐHQGHN;  phương pháp đánh giá, thu thập thông tin của các đối tượng người học, doanh nghiệp phục vụ cho việc xây dựng khung chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội cũng như giới thiệu bản dự thảo  Khung chương trình đào tạo cử nhân Kinh tế Quốc tế hệ chuẩn.

Trong phần thảo luận, Ban Chủ nhiệm khoa và các cán bộ giảng viên đã trao đổi và chia xẻ kinh nghiệm xoay quanh các nội dung liên quan đến: thực tiễn khung chương trình đào tạo chuyên ngành cử nhân Kinh tế Quốc tế của các trường đại học trên thế giới, một số thực tế liên quan đến chuẩn đầu ra gắn với chương trình đào tạo, công cụ khảo sát nhu cầu xã hội về sinh viên tốt nghiệp, định vị chuyên ngành đào tạo một cách hiệu quả và vấn đề cải tiến khung chương trình hàng năm. Trong phần trao đổi về kinh nghiệm thực tế, các đại biểu cũng chia xẻ kinh nghiệm về những kiến thức, những yêu cầu thực tế của doanh nghiệp đối với các kỹ năng cần thiết của sinh viên khi ra trường và hội nhập vào môi trường làm việc, trong đó chú trọng đến: khả năng cập nhật kiến thức và công nghệ mới, kỹ năng sử dụng ngoại ngữ; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng làm việc nhóm, khả năng làm việc độc lập; đạo đức nghề nghiệp; …

TS. Vũ Anh Dũng, Chủ nhiệm khoa cũng đã có những trao đổi thiết thực liên quan đến xây dựng khung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và học tập, phương pháp đánh giá theo cách tiếp cận CDIO để làm cơ sở tham khảo trong việc xây dựng Khung chương trình cử nhân Kinh tế đối ngoại hệ chuẩn.

Trong lời phát biểu kết thúc, thay mặt Ban Chủ nhiệm khoa, PGS.TS Hà Văn Hội đã đánh giá đây là một buổi seminar có ý nghĩa thiết thực, giúp cho nhóm đề án cập nhật được những thông tin mới góp phần hoàn thiện thêm các nội dung trong việc xây dựng Khung chương trình cử nhân Kinh tế Đối ngoại hệ chuẩn.

Dự kiến khung chương trình điều chỉnh sẽ được nghiệm thu và ban hành vào đầu tháng 3/2011.

Bảo Ngọc (Khoa KT&KDQT)