Trang Nghiên cứu

Báo cáo thường niên kinh tế thường niên năm 2015: Tiềm năng hội nhập, thách thức hòa nhập

Báo cáo Thường niên 2015, ngoài hai chương đánh giá và nhận định về tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2014, được dành để phân tích về những vấn đề chuyên sâu của nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ chuẩn bị cho bước tiến sâu hơn vào quá trình hội nhập, thể hiện rõ hơn bao giờ hết từ năm 2015.

Chủ biên: TS. Nguyễn Đức Thành và TS. Nguyễn Thị Thu Hằng
Nhà xuất bản: NXB Đại học Quốc Gia Hà Nội
Năm xuất bản: 2015
Số trang: 436

Nội dung của Báo cáo bao gồm những phân tích kinh tế về cái được và mất khi tham gia TPP; những bất ổn đằng sau phương pháp chọn lựa chính sách tỷ giá khi đất nước ngày càng tham gia sâu rộng vào thương mại quốc tế; vấn đề về cấu trúc thị trường lúa gạo trong giai đoạn thời kỳ hội nhập; và khả năng chịu đựng của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam trước những cú sốc có thể xảy ra trong thời gian sắp tới. Cuối cùng, Báo cáo đưa ra những nhận định chung về viễn cảnh kinh tế năm 2015 và gợi ý các nhóm chính sách phục vụ cho quá trình hội nhập mới mà Việt Nam đang tham dự ngày càng sâu hơn.

Chương 1. Tổng quan kinh tế thế giới 2014

Chương 2. Tổng quan kinh tế Việt Nam 2014

Chương 3. Bất ổn đằng sau sự ổn định tỷ giá danh nghĩa

Chương 4. Phân tích an toàn vĩ mô cho hệ thống ngân hàng Việt Nam - Ứng dụng phương pháp kiểm tra sức chịu đựng

Chương 5. Được và mất từ TPP : Đánh giá cho Việt Nam ứng dụng bằng Mô hình GTAP

Chương 6. Hướng tới hội nhập bền vững thị trường lúa gạo : Cách tiếp cận cấu trúc thị trường

Chương 7. Chương 7. Viễn cảnh kinh tế năm 2015 và hàm ý chính sách.

Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN