Trang Nghiên cứu

Báo cáo thường niên kinh tế thường niên năm 2017: Đẩy nhanh cải cách vì một nhà nước kiến tạo

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2017, với tiêu đề “Đẩy nhanh Cải cách vì một Nhà nước Kiến tạo”, được thực hiện trong bối cảnh tăng trưởng có xu hướng chững lại, năng suất nền kinh tế chậm cải thiện.

Chủ biên: TS. Nguyễn Đức Thành

Nhà xuất bản: NXB Đại học Quốc Gia Hà Nội
Năm xuất bản: 2018

Trong bối cảnh đó, sự ra đời của Nghị quyết Trung ương 5 (Tháng 6/2017) về các vấn đề kinh tế lớn, đặt ra nhiệm vụ trọng tâm là cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp tư nhân. Đồng thời, thị trường và các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ quyết tâm cũng như khả năng của Chính phủ trong việc cam kết xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, phục vụ và hành động. Vì thế, Báo cáo năm nay tập trung xem xét những vấn đề liên quan tới chủ đề cải cách thể chế nhằm hướng tới một nhà nước kiến tạo.

Chương 1. Tổng quan kinh tế thế giới 2016

Chương 2. Tổng quan kinh tế Việt Nam 2016

Chương 3. Cải cách thể chế để xây dựng nhà nước kiến tạo phát triển ở Việt Nam

Chương 4. Hội nhập kinh tế quốc tế và nhu cầu đổi mới thể chế: Trường hợp chính sách đầu tư trong Việt Nam – EU FTA