Trang Nghiên cứu

Đề tài: Các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán độc lập ở Việt Nam

Mã số: QK.09.04

Chủ trì đề tài: TS. Đặng Đức Sơn

Người phối hợp: ThS. Phạm Ngọc Quang

Đơn vị quản lý: Đại học Quốc gia Hà Nội

Thời gian thực hiện: 2009 - 2011
Mục tiêu nghiên cứu:

Mục đích của công trình nghiên cứu này là khảo sát nội dung cung cấp dịch vụ kiểm toán và làm rõ những khó khăn và thuận lợi liên quan đến việc triển khai dịch vụ kiểm toán từ đó đưa ra những giải pháp khắc phục. Cụ thể, mục tiêu nghiên cứu của công trình này là: điều tra về những “Đánh giá về về chất lượng dịch vụ kiểm toán đang được cung cấp cho khách hàng bởi các kiểm toán viên đang hoạt động trong các doanh nghiệp kiểm toán độc lập”.

Xuất phát từ mục tiêu nghiên cứu trên, việc tiếp cận về chất lượng dịch vụ kiểm toán được đặt trọng tâm vào khả năng vận hành của các cuộc kiểm toán, yếu tố chi phí lợi ích và các yếu tố khác có ảnh hưởng đến chất lượng kiểm toán.

Nội dung nghiên cứu:

Nội dung nghiên cứu cụ thể tập trung vào các vấn đề sau:

• Nhận thức của các kiểm toán viên về vai trò của kiểm toán độc lập đối với các doanh nghiệp.
  • Nội dung các dịch vụ kiểm toán hiện đang cung cấp cho các doanh nghiệp.
  • Các dịch vụ tiềm năng nhưng thực tế chưa cung cấp cho các doanh nghiệp.
  • Nhận thức của các kiểm toán viên về chất lượng dịch vụ kiểm toán.
  • Mối quan hệ giữa kiểm toán viên và doanh nghiệp.
  • Vấn đề chi phí - lợi ích trong việc sử dụng dịch vụ kiểm toán.
Địa điểm và thời gian nghiên cứu:

Công trình nghiên cứu được thực hiện với sự khảo sát 38 kiểm toán viên trong các doanh nghiệp kiểm toán trên địa bàn thành phố Hà nội thông qua bảng câu khảo sát (xem phụ lục).

Kết quả nghiên cứu:

Kết quả nghiên cứu là báo cáo nghiên cứu khoa học được chia thành 03 phần:

• Phần I: Lý luận về kiểm toán độc lập và hiệu quả hoạt động kiểm toán.
  • Phần II: Trình bày phương pháp nghiên cứu và quá trình điều tra số liệu.
  • Phần III: Trình bày kết quả nghiên cứu và các giải pháp đề xuất.

Về mặt lý luận, công trình nghiên cứu hoạt động kiểm toán dưới góc độ các vấn đề quản hệ quản lý, khác với những luận điểm xoay quanh các vấn đề triển khai các văn bản pháp luật vào thực tiễn hoạt động kiểm toán, công trình nghiên cứu này sử dụng lý thuyết quan hệ quản lý để làm rõ bản chất hoạt động kiểm toán từ đó có những đánh giá về khả năng nâng cao chất lượng kiểm toán trong các doanh nghiệp. Việc sử dụng lý thuyết quan hệ quản lý và đặt trọng tâm vào mối quan hệ cung cầu là những cơ sở quan trọng cho việc nghiên cứu định hướng phát triển thị trường dịch vụ này.

Về mặt thực tiễn, kết quả nghiên cứu là những bằng chứng thực tiến về thực trạng công tác kiểm toán của các công ty kiểm toán độc lập trong nền kinh tế chuyển đổi của Việt Nam. Bên cạnh đó, công trình còn cung cấp những kết quả phân tích về khả năng gia tăng nhu cầu kiểm toán trong các doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh của dịch vụ kiểm toán trong điều kiện kinh tế hiện nay.

Công bố kết quả nghiên cứu

Bài báo “Những thách thức và giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ kiểm toán trong điều kiện hội nhập”, Tạp chí Kiểm toán, tháng 4/2009.

Kết quả đào tạo và ứng dụng
  • Đào tạo hướng dẫn 01 luận văn thạc sĩ về kiểm toán trong Ngân hàng VP Bank.
  • Địa chỉ ứng dụng:
 Vụ chế độ kế toán - Bộ Tài chính.
 Hiệp hội kế toán - kiểm toán Việt Nam.
 Các doanh nghiệp kiểm toán độc lập.
 Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

>> Xem hoặc download tóm tắt đề tài tại đây.