Trang Nghiên cứu

Đề tài: Tái định vị ngành gia công phần mềm Việt Nam trên thị trường thế giới

Sinh viên thực hiện: Bùi Thị Thanh Huyền

Lớp: QH-2006-E QTKD

Giáo viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Anh Tuấn

Giải thưởng: Giải Khuyến khích cấp trường năm 2010

Tóm tắt nội dung và kết quả nghiên cứu:

Mục đích nghiên cứu:

Đề tài không nằm ngoài mục đích tìm hiểu bổ sung kiến thức của bản thân tác giả được trao đổi, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thầy cô với vấn đề nghiên cứu, chia sẻ những kiến thức với bạn bè. Đề tài hi vọng làm sáng tỏ những lý luận về GCPM, phân tích hoạt động GCXKPM của Việt Nam, vị thế ngành CNPM của Việt Nam để tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức. Đề xuất một số hướng định vị ngành công nghiệp GCPM và những giải pháp cho những định vị đó.

Nội dung nghiên cứu:

Đề tài được chia thành 3 chương:

Chương 1: Tổng quan về GCXKPM

Chương 2: Thực trạng GCXKPM của Việt Nam

Chương 3: Một số gợi ý định vị và giải pháp cho ngành gia công xuất khẩu phần mềm của Việt Nam

Kết quả nghiên cứu:

Đề tài tiếp tục làm rõ một số khái niệm về GCXKPM, phân tích đánh giá thực trạng ngành GCXKPM của Việt Nam, nhìn nhận ra những cơ hội, thách thức cùng những điểm mạnh, điểm yếu của ngành công nghiệp GCPM của Việt Nam. Từ đó đề xuất những hướng định vị và giải pháp cho ngành gia công phần mểm của Việt Nam, bao gồm một số nguyên tắc xây dựng hình ảnh ngành GCXKPM VN và gợi ý định vị.