Giới thiệu cách thức kiểm tra độ uy tín của các tạp chí quốc tế

(Ảnh minh họa)
Gửi các học giả! Hiện nay, nhu cầu đăng bài tại các tạp chí uy tín trên thế giới đang tăng cao, nhằm tạo thuận lợi cho các tác giả trong việc xác minh tính minh bạch cũng như xếp hạng của tạp chí mà mình có nhu cầu đăng bài, chúng tôi xin gửi tới các tác giả một số thông tin giúp các tác giả dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm.

1. Tạp chí chất lượng thấp, dởm và giả

Các tác giả cần lưu ý là hiện tại có rất nhiều tạp chí và nhà xuất bản quốc tế có chất lượng thấp, luôn thu tiền và không phản biện hoặc phản biện qua loa; các tác giả có thể tìm hiểu bằng cách truy cập vào đây. Đặc biệt một số tạp chí làm giả trang web của tạp chí uy tín (ISI) để thu phí của tác giả, các tác giả có thể tham khảo danh sách bằng cách truy cập vào đây.
Hơn nữa có một số tạp chí sau khi được tuyển chọn vào ISI hay Scopus thì chuyển sang thu tiền nhiều, không phản biện và phản biện qua loa, xuất bản nhiều số một năm và nhiều bài một số; do đó các tạp chí này đã và sẽ bị loại khỏi ISI và Scopus. Để giúp các tác giả có thể tìm hiểu và đánh giá độ tin cậy của tạp chí mình sẽ gửi bài, chúng tôi xin cung cấp trang web về danh mục các tạp chí, nhà xuất bản chất lượng thấp và giả do Phó Giáo sư Jeffrey Beall sáng lập, bạn có thể truy cập vào đây.

2. Tạp chí uy tín và chất lượng

Với các tác giả có dự định gửi bài tới các tạp chí quốc tế uy tín thì việc kiểm tra chất lượng, tính xác thực và xếp hạng của tạp chí mà mình gửi bài là việc rất quan trọng. Trên thế giới có nhiều hệ thống xếp hạng các tạp chí, trong đó hiện nay có hai hệ thống được coi là phổ biến, uy tín và tin cậy nhất đó là ISI và SCOPUS.
ISI bao gồm tập hợp các tạp chí trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ (SCI, SCIE), khoa học xã hội (SSCI) và khoa học nhân văn và nghệ thuật (AHCI). Để kiểm tra một tạp chí có trong danh mục SCI, các tác giả truy cập vào [link]; SCIE - truy cập vào [link]; SSCI - truy cập vào [link] và AHCI - truy cập vào [link].
Để kiểm biết một tạp chí có trong danh mục Scopus hay không, các tác giả vào kiểm tra tiếp tại [link], hoặc kiểm tra nhanh hơn bằng cách vào trang Scimago [link].
Ngoài ra, các tác giả cũng có thể tham khảo một số link dưới đây để tra cứu danh mục các tạp chí uy tín của các nhà xuất bản hàng đầu và các trường đại học nổi tiếng trên thế giới:
  • Nhà xuất bản Springer: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Elsevier: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Wiley-Blackwell: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Taylor&Francis: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Sage: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Oxford University Press: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Cambridge University Press: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Chicago University Press: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Liverpool University Press: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Emerald: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Macmillan Publishers: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Inderscience Publishers: truy cập vào đây
  • Nhà xuất bản Edward Elgar Publishing: truy cập vào đây
  • Danh sách 100 trường Đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng của Times Higher Education World University Rankings: truy cập vào đây.

Trên đây là một số thông tin nhằm giúp các tác giả có thể kiểm chứng thông tin, độ uy tín cũng như xếp hạng của các tạp chí quốc tế.

Đức Lâm (Phòng NCKH&HTPT)