Trang tin tức sự kiện
 
Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế: Trường ĐHKT: Nỗ lực đào tạo một thế hệ tân sinh viên sẵn sàng phụng sự Tổ quốc

Đây là câu nói được trích trong bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN tại lễ khai giảng năm học 2020 - 2021, ngày 11/11/2020.


Kính thưa quý vị khách quý,

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo cùng các bạn học viên, sinh viên, tân sinh viên yêu quý.

Trong buổi Lễ khai giảng long trọng ngày hôm nay, cho phép thầy thay mặt đại gia đình Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN (UEB) gửi vài lời tới học viên, sinh viên toàn trường và đặc biệt, được gửi đôi dòng nhắn nhủ tới 1.300 tân sinh viên là những mảnh ghép tuyệt vời, đầy gam sắc màu mới, trẻ trung, năng động trong bức tranh kiệt tác của Trường ĐHKT - ĐHQGHN được xây dựng theo môi trường xanh, chuẩn quốc tế với mục tiêu chiến lược “Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu”.

Các em sinh viên yêu quý,

Năm học vừa rồi là một năm học lịch sử, với các kỳ thi vô cùng đặc biệt, các em đã chinh phục vượt qua mọi thử thách, các em đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và kiêu hãnh tự hào khi chính thức trở thành sinh viên của Trường Đại học Kinh tế - số 1 của ĐHQGHN là số 1 của đất nước - nơi thương hiệu và uy tín khẳng định đẳng cấp quốc tế. Các thầy, các cô thật vinh dự khi đón chào các em về dưới mái nhà chung UEB của chúng ta. Nơi đây sẽ là khởi đầu cho những hoài bão của các em, nơi các em sẽ khắc dấu thời gian cho tương lai mới, nơi các em sẽ trải nghiệm những năm tháng đẹp đẽ nhất của tuổi thanh xuân, nơi các em sẽ rèn đức, luyện tài để khởi đầu cho sự nghiệp của mình. Một chân trời mới, một cuộc sống mới, một cách học mới, học cách phụng sự người khác để được người khác phụng sự mình, học cách mà các em sẽ tự làm chủ, tự quyết và tự chịu trách nhiệm. Cảm xúc các em có thể khác nhau, cuộc sống sắp tới sẽ có tình bạn mới nảy sinh, văn hóa vùng miền sẽ đan xem lẫn lộn; khi các em phóng tầm mắt thật xa để chắp cánh cho ước mơ của mình, thầy mong các em hãy cố gắng đặt trái tim thật gần, để yêu thương nhau nhiều hơn, để dìu đắt nhau đi trên con đường mà các em đã chọn, để cùng nhau khám phá những chân trời tri thức trong biển cả mênh mông rộng lớn ngoài kia, và để rồi, chúng ta không bao giờ phải hối tiếc những tháng ngày đáng nhớ thời sinh viên tuyệt vời dưới mái trường này. Thanh xuân 4 năm của các em sẽ bắt đầu từ đây và cũng là 4 năm các thầy, các cô sẽ làm tròn bổn phận của chính mình, thầy cô sẽ luôn ở bên cạnh các em và hứa cùng nhau lan tỏa giá trị dân tộc của đất nước chúng ta đến với bạn bè quốc tế các em nhé.

Các em sinh viên yêu quý,

Chặng đường 4 năm phía trước không phải là chặng đường quá khó khăn để chúng ta vất vả chinh phục, mà là chặng đường thử sức khởi đầu cho các em để trải nghiệm. Nơi đây, các em không chỉ trải nghiệm cuộc sống học tập cùng với các bạn sinh viên đồng trang lứa, mà còn có thể cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm sống phong phú, đa văn hóa, đa sắc tộc với các bạn sinh viên quốc tế, thông qua cuộc cách mạng du học ngắn hạn trao đổi tín chỉ giữa Trường ĐHKT - ĐHQGHN với 33 trường đại học uy tín danh giá tại 15 nước trên thế giới. Nơi đây, đã diễn ra nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế, đã quy tụ rất nhiều học giả uy tín, nhà tuyển dụng đa quốc gia, nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới để tạo cơ hội cho các em chứng tỏ khả năng của mình, giành được những học bổng tài năng, trau dồi kỹ năng nghiên cứu học tập quốc tế, chinh phục các cơ hội việc làm, các em sẽ thỏa sức sáng tạo, xây dựng nền tảng tri thức cho mình và kỹ năng sống phù hợp, chuẩn bị tốt hành trang để bước vào đời lập nghiệp. Cũng chính dưới mái trường này, các em hoàn toàn có thể tự tin vừa học tập, vừa đùa vui khám phá cùng 18 câu lạc bộ sinh viên, các hoạt động ngoại khóa, thực tập - thực tế sẽ cho các em nhiều kinh nghiệm giải quyết vấn đề trong công việc và cuộc sống. Các em cũng hoàn toàn tự tin có thể chinh phục đạt giải các kỳ thi cấp Bộ, cấp quốc gia, quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và sáng tạo khởi nghiệp. Đơn giản là các em hãy thể hiện chính mình thôi, hãy trở thành những chiến binh UEB ở mọi mặt trận các em nhé. Sẽ có những lúc các em vấp ngã, sẽ có những lúc các em nản lòng, nhưng đó chính là lúc chúng ta rút ra bài học kinh nghiệm, đứng lên mạnh mẽ để bước tiếp. Hãy đi đừng ngại tâm bão, hãy đi để các em lớn lên và hãy đi để các em thay đổi cuộc đời mình.

Các em sinh viên yêu quý,

Là sinh viên khi bước vào ngưỡng cửa đại học, các em sẽ có nhiều câu hỏi, nhiều kỳ vọng, nhiều điều mong muốn đạt được, các em mong có được một môi trường chất lượng giáo dục tốt, các em mong vị thế sinh viên của mình được sánh vai với sinh viên các nước trong khu vực và trên thế giới. Các em cũng mong, UEB trở thành một ngôi nhà chung, không chỉ có tình yêu thương mà ở đó còn hội tụ các yếu tố tốt nhất để đảm bảo cho việc học tập của các em hiệu quả và phát triển toàn diện - Đó cũng là những điều vẫn đang rực cháy tiếp thêm sức mạnh cho các thầy, các cô tiếp tục cống hiến và luôn lạc quan về một tương lai rạng ngời của ngôi nhà chung Đại học Kinh tế. Chúng ta đã hành động mạnh mẽ, từng bước cải thiện, các giải pháp, sáng kiến để nâng cao chất lượng giáo dục theo hướng “cá thể hóa” đang được chúng ta triển khai, tạo điều kiện cho các em lựa chọn được các môn học mà các em yêu thích, phù hợp với nhu cầu việc làm của xã hội. Chính các em - những người ngồi đây - là những minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng đào tạo của Nhà trường trong năm qua, khi điểm đầu vào trung bình mỗi môn của các em, đạt khoảng 8.3 điểm mới có cơ hội bước vào ngưỡng cửa của Trường Đại học Kinh tế. Đây là một con số thật ấn tượng, kỳ tích và thầy rất tự hào về các tân sinh viên của Nhà trường.

Cảm ơn các em và gia đình đã gửi trọn niềm tin vào Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN để cùng đồng hành cho bước khởi đầu của sự nghiệp. Các em đã đến bên các thầy, các cô để trở thành thế hệ tiếp nối truyền thống vẻ vang của Nhà trường. Chính các em sẽ là người đưa thương hiệu Nhà trường ra thế giới. Chúng ta sẽ đồng hành kiến tạo ra những cơ hội tốt nhất, để làm nên sự khác biệt, để giúp các em chiếm lĩnh được đỉnh cao trí tuệ nhân loại, các em sẽ là những người biết độc lập nghiên cứu chuyên sâu và có phương pháp học tập toàn diện, biết đam mê tri thức, say mê sáng tạo, có ý chí, có kỷ luật, nghị lực và lòng quyết tâm, biết đồng cảm, sẻ chia những khó khăn với bạn bè, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và học tập, biết yêu thương nhau và biết mang lại niềm vui cho người khác. Chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục lan tỏa sức mạnh tập thể của sinh viên, cựu sinh viên với tinh thần nhiệt huyết, đam mê hoài bão và sống có lý tưởng. Các thầy, các cô sẽ giúp các em thấy rõ được giá trị lao động và trân trọng những thành tựu khoa học gắn liền với thực tiễn của đất nước, để khát khao mong muốn trở thành những người có thực lực, thực tài, biết yêu và biết hy sinh vì Tổ quốc, đủ khả năng bảo toàn và xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng trong quá trình hội nhập quốc tế.

Trước thềm năm học mới, thầy và trò Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cam kết sẽ thực hiện thành công các nhiệm vụ năm học góp phần tạo dựng và phát triển một nền giáo dục đại học dân tộc, nhân bản và khai sáng, viết tiếp những trang sử của thế hệ đi trước, tiếp bước truyền thống để đào tạo nên một thế hệ công dân toàn cầu hội tụ đủ Tâm - Đức - Trí - Tài, sẵn sàng phụng sự Tổ quốc.

Trong buổi lễ long trọng này, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu và tập thể cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh Trường ĐHKT, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Chính phủ, Bộ Giáo dục - Đào tạo, các cấp, ban / ngành có liên quan, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Giám đốc ĐHQGHN trong những năm qua đã giúp Nhà trường hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Cũng nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn các đối tác, doanh nghiệp, các nhà tài trợ, cơ quan báo chí truyền thông đã và đang đồng hành cùng với Nhà trường, thông qua sự hỗ trợ hiệu quả trong việc tạo dựng các cơ hội: Thực tập, tuyển dụng và những suất học bổng có giá trị cho các em học viên, sinh viên của Trường. Xin trân trọng cảm ơn các thầy cô giáo, các cán bộ, viên chức đã luôn gắn bó, đồng hành cống hiến tâm sức cho sự phát triển chung của Trường, dù trong mọi hoàn cảnh khó khăn, các thầy các cô vẫn luôn giữ vững phẩm giá cao đẹp của nghề giáo, luôn làm mọi điều tốt đẹp nhất cho sinh viên. Chúc các em sinh viên thành công trong học tập và chuẩn bị bước vào đời thật tươi đẹp.

Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng, xin được tuyên bố: Khai giảng năm học 2020 - 2021 thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

_____________
TIN LIÊN QUAN:

PGS.TS. Nguyễn Trúc Lê Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN