Hội thảo "Phát triển kinh tế và vấn đề môi trường - Kinh nghiệm của Nhật Bản và thực trạng ở Việt Nam"

S. Nguyễn Ngọc Thanh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN và GS. Trần Văn Thọ, Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản)
Sáng ngày 22/11/2007, tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã diễn ra hội thảo về phát triển kinh tế và vấn đề môi trường - Kinh nghiệm của Nhật Bản và thực trạng ở Việt Nam.

Tham dự hội thảo có GS. Trần Văn Thọ, giảng viên Bộ môn Kinh tế học tại Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản); TS. Nguyễn Ngọc Thanh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN; các bạn sinh viên Trường Đại học Waseda và sinh viên Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN.
Sau khi GS. Trần Văn Thọ phát biểu về mục đích và nội dung của buổi hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Thanh cũng đã phát biểu và tặng hoa, quà lưu niệm cho GS. Trần Văn Thọ.
Hội thảo được bắt đầu bằng bài thuyết trình của nhóm sinh viên đến từ Đại học Waseda về nội dung Phát triển kinh tế và vấn đề môi trường - Kinh nghiệm của Nhật Bản và thực trạng ở Việt Nam. Các sinh viên Trường Đại học Waseda đã phân tích và so sánh tốc độ tăng trưởng kinh tế đi kèm với mức độ ô nhiễm môi trường ở Nhật Bản và Việt Nam trong các thời kỳ khác nhau. Bài thuyết trình này giúp sinh viên nắm rõ hơn về mối tương quan giữa việc phát triển kinh tế và vấn đề bảo vệ môi trường.
Ngay sau đó, hai nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cũng có hai bài thuyết trình tập trung làm rõ tình hình mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay ở Việt Nam và đề xuất phương án giải quyết.
Tiếp theo là phần giao lưu và hỏi - đáp giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Nhật Bản. Các câu hỏi của sinh viên Trường Đại học Kinh tế đưa ra chủ yếu xoay quanh những vấn đề như: Kinh nghiệm của Nhật Bản trong việc đối phó với vấn nạn ô nhiễm ở cả thành thị và nông thôn trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa; Các chính sách trọng tâm Nhật Bản chú trọng để giải quyết vấn nạn này; Sự hỗ trợ nào từ phía Chính phủ Nhật Bản cho các công ty Nhật Bản giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường khi họ đầu tư vào Việt Nam hoặc các quốc gia khác…
Các vấn đề thắc mắc của sinh viên Trường Đại học Kinh tế lần lượt được các sinh viên đến từ Đại học Waseda và GS. Trần Văn Thọ giải đáp. Cả hai bên sinh viên Việt Nam và Nhật Bản đều có cơ hội đưa ra những ý kiến, nhận định riêng của mình về các vấn đề liên quan tới phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường ở hai quốc gia này. Đây thực sự là một buổi hội thảo rất bổ ích và có ý nghĩa đối với sinh viên của hai trường. Hơn thế nữa, hội thảo còn là cơ hội để sinh viên hai nước trao đổi, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm học tập với nhau. Sau buổi hội thảo, sinh viên hai nước đã có những hoạt động tham quan, giao lưu văn hóa, liên hoan văn nghệ kéo dài cả buổi chiều và tối ngày hôm đó. Những buổi hội thảo và giao lưu như thế này của GS. Trần Văn Thọ sẽ góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ và tình hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Tin & ảnh: Đỗ Thùy